• Visa
  vinaholiday vinaholiday Hà Nội
  Hà Nội01693869999
 • Visa
  vinaholidaytravel vinaholidaytravel TP Hồ Chí Minh
  TP Hồ Chí Minh0945386386
 • Vé máy bay
  vemaybay_visa2 vemaybay_visa2 Hà Nội
  Hà Nội0912320320
 • Vé máy bay
  vemaybayquocte100 vemaybayquocte100 TP Hồ Chí Minh
  TP Hồ Chí Minh0926320320
 • Định cư nước ngoài
  hoangoclan1124 hoangoclan1124 Ms Lan Anh
  Ms Lan Anh0945836836
 • Khách sạn
  hoangoclan1124 hoangoclan1124 Ms Lan Anh
  Ms Lan Anh0422668866
 • Thuê xe
  vinaholidaytravel16 vinaholidaytravel16 Toàn Quốc
  Toàn Quốc0422400222
 • Du lịch Việt Nam
  vinaholidaytravel vinaholidaytravel Ms Lan Anh
  Ms Lan Anh0945836836
 • Du lịch Nước ngoài
  vinaholidaytravel vinaholidaytravel Ms Lan Anh
  Ms Lan Anh0945836836
Tin định cư
17/12/2014 13:18:43
Chọn kích cỡ chữ: A- A A+

Cả gia đình có nên sang Mỹ định cư

Hiện tại tôi chưa biết rõ lắm về việc làm, mức sống, sinh hoạt nơi đất khách quê người. Đi mà sống không được phải quay về coi như mất tất cả vì qua bên kia chúng tôi chưa biết phải làm gì, sống như thế nào.

Tôi 58 tuổi, hai năm nữa đến tuổi nghỉ hưu, vợ 43 tuổi, con trai 21 tuổi, đang học đại học, mọi thành viên trong nhà đều làm việc và sinh sống tại TP HCM. Với thu nhập hiện tại, cuộc sống của gia đình tôi không quá giàu có nhưng cũng không túng thiếu, thậm chí có dư chút đỉnh để phòng thân.

Chúng tôi được gia đình bảo lãnh sang định cư tại Mỹ theo diện đoàn tụ, làm hồ sơ rất lâu, đến nay mới hoàn tất và còn vài tháng nữa sẽ đi. Theo tham khảo ý kiến một số người, giờ nước Mỹ không phải là thiên đường cho những người mới nhập cư lớn tuổi như chúng tôi. Gia đình tôi đi vì muốn con cái tiếp tục học đại học như là được đi du học.

Hiện tại tôi chưa biết rõ lắm về việc làm, mức sống, sinh hoạt nơi đất khách quê người. Đi mà sống không được phải quay về coi như mất tất cả vì qua bên kia chúng tôi chưa biết phải làm gì, sống như thế nào, người thân bên Mỹ cũng không dư dả gì nên chẳng lo được cho gia đình tôi. Tôi muốn xin ý kiến, lời khuyên của quý độc giả vì quý độc giả sống nhiều nơi trên nước Mỹ nên khách quan hơn.

Chúng tôi đang phân vân, rối trí không biết nên đi hay ở lại. Mong quý độc giả trong và ngoài nước (nhất là quý vị đang sinh sống tại Mỹ) bớt chút thời gian cho tôi xin ý kiến, lời khuyên và những lời tư vấn chân thành để tôi sáng suốt đưa ra quyết định cuối cùng. Chân thành cảm ơn.

Tôi năm nay 47 tuổi. Qua Mỹ từ lúc 11 tuổi. Xin có vài lời bàn cho anh. Lời bàn trên mạng thì rất nhiều nhưng những ý kiến của những người chưa đặt chân đến đất Mỹ, chỉ nghe những người khác nói lại thì không giúp ích được gì cho anh. Còn ý kiến của những người qua Mỹ được 10 năm trở lại cũng không được chính xác lắm. 10 năm đầu tiên ở Mỹ sẽ rất cực hơn VN hiện giờ.

Những điểm tốt khi ở Việt Nam:
- Cuộc sống thanh nhàn.
- Không cần phải thay đổi gì.
- Không lo âu.
- Cơ hội cuộc sống xuống thấp hơn hiện tại rất ít.

Những điểm không được tốt khi ở Việt Nam:
- Bộ y tế quá thấp. (Đây là điểm chính yếu nhất. Chỉ một điểm này thôi cũng đủ để những người có cơ hội được đi Mỹ quyết định.)
- Cơ hội đi du lịch những nước khác hơi khó khăn.

Những điểm không được tốt khi qua Mỹ:
- 10 năm đầu sẽ cực khổ hơn hiện tại.
- Cuộc sống không được đảm bảo.
- Việc làm khó tìm. (Nhưng không phải không có)
- Phần đông việc làm bằng chân tay sẽ cực hơn VN.
- Rất nhiều người dễ bị nản lòng. (Tại sao đang sung sướng ở VN, tội tình gì qua Mỹ làm chi cho cực khổ)

Những điểm tốt khi quyết định qua Mỹ.
- Bộ y tế Mỹ đứng hàng đầu trên thế giới.
- Người trên 65 tuổi có thể xin được trợ cấp bảo hiểm sức khoẻ và tiền già. (Có thể không được nhiều lắm nhưng chắc đủ sống.)
- Người có lợi tức thấp có thể xin được trợ cấp bảo hiểm sức khỏe.
- Nếu đang đi làm có đóng thuế mà bị mất việc thì có thể xin được tiền thất nghiệp.
- Cơ hội du lịch những nước khác trên thế giới không khó. (Đắt tiền nhưng để dành đủ không khó)
- Lợi ích cho con mình, con của con mình, con của con của con mình, v.v.

Tôi không đề cập tới phần ngôn ngữ vì ở San Jose, Los Angeles, Santa Ana, Orange County, v.v, có rất nhiều người lớn tuổi sống cả đời người mà không cần đến tiếng anh. Những thành phố này đông đúc người VN. Chợ búa cũng VN. Sở làm cũng VN. TV/Radio cũng VN. Thậm chí có một số cảnh sát hoặc người làm trong chỉnh quyền cũng VN. Dĩ nhiên những người biết tiếng Anh sẽ dễ kiếm được việc làm hơn và dễ tìm được lương cao hơn.

Tôi bật cười khi nghe một người nói "Nếu được đi Mỹ free, cây cột đèn nó cũng đi". Người này nói hơi quá đáng nhưng nó cũng có một phần nhỏ sự thật trong đó.

Tôi không thể bảo anh nên đi hoặc không đi. Chỉ có thể đưa ra những điều này thôi. Anh xem rồi suy nghĩ và tự quyết định. 

Theo Binh Quach

Các tin khác